วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559

สภาพผิวที่ต่างกัน มีวิธีดูแลอย่างไร คลิทีน่า มีข้อมูลมาแนะนำ       ผิวของแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน แน่นอนว่าการดูแลก็ต้องต่างกันออกไปด้วย เพื่อให้การดูแลเหมาะกับแต่ละสภาพผิว วันนี้ “คลิทีน่า” มีวิธีการดูแลผิว ของแต่ละสุขภาพว่าผิวควรดูแลอย่างไร มาให้ดูกันค่ะ

1. ผิวแห้ง 


       ลักษณะของผิวแห้งคือผิวที่ขับน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวชั้นนอกน้อยจึงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นและแห้งเป็นขุย ชั้นผิวภายในขาดน้ำ ส่งผลให้ผิวหยาบกร้าน ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย บางรายพยายามใช้กระดาษซับมันเพราะคิดว่าหน้ามันรึป่าว ซึ่งการกระทำนั่นยิ่งทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิมโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

การดูแล 
        ควรทาครีมบำรุงที่เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวและโดยเฉพาะในช่วงที่อากาศแห้ง เช่นช่วงฤดูหนาวควรเพิ่มความเข้มข้นของครีมให้มีความชุ่มชื้นสูงมากกว่าปกติ เพราะน้ำมันและเหงื่อจะถูกขับออกมาค่อนข้างน้อยจึงทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองลอกเป็นขุยได้

การล้างหน้าทำความสะอาด
        อันดับแรก การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า “สูตรอ่อนโยน สำหรับผิวแห้งและผิวบอบบาง” เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำจนเกินไป เช่น เวลาหลังล้างหน้าแล้วจะรู้สึกผิวหน้าแห้งตึง นั่นเป็นเพราะน้ำมันที่หล่อเลี้ยงความชุ่มชื้นของผิวถูกขจัดออกไปนั่นเอง และระหว่างล้างหน้าความใช้น้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขนขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ และหลังจากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเย็นอีกครั้งเพื่อเป็นการปิดรูขุมขน
       • อันดับสอง ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางค์ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีม  หรือเนื้อโลชั่น โดยการใช้มือนวดเบาๆ หลีกเลี่ยงการใช้สำลีถูแรงๆ เมื่อไม่ให้ผิวเกิดการเสียดสีมากๆ จะทำให้ผิวยิ่งเกิดอาการระคายเคือง และทำให้ผิวบางลงนั่นเอง
       • อันดับสาม Deep Cleansing Mask สัปดาห์ละ 1 ครั้งเพื่อทำความสะอาดผิว และขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนแบบล้ำลึก และเป็นการ Detox ผิวขจัดสารเคมีที่ตกค้างบนผิวให้หมดไป


การบำรุงผิวขั้นต้น
       • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในปรับปรับสมดุลผิว เป็นการเตรียมความพร้อมให้ผิวรับการบำรุง
       • ใช้เอสเซนส์หรือครีมบำรุงผิวที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นหลัก
       • ทาอายครีม ด้วยการแต้มครีมเบาๆ จากหัวตาลากขึ้นไปที่หางตาและกดนวดเบาๆ เพื่อให้ครีมซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น เพื่อช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา

การบำรุงผิวเฉพาะสำหรับผิวแห้ง
        มาส์กหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
        ทาครีมบำรุงผิวทุกครั้งหลังล้างหน้า
        นวดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและต่อมนำเหลืองเพื่อสุขภาพผิวที่ดีขึ้น โดยการใช้เอสเซ้นส์ผสมกับครีมบำรุงผิวในอัตราส่วน 1:2 นวดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า สัปดาห์ละครั้ง สลับกับการมาส์ก หรือทำควบคู่กัน
        ทาครีมบำรุงผิวที่มีสารเรตินอลและวิตามินอีก่อนนอน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ผิว และหลีกเลี่ยงการอบซาวน่าผิวหน้า
        ดื่มน้ำวันละมากๆ โดยเฉพาะคนที่ทำงานในห้องแอร์ จะช่วยให้ผิวไม่ขาดน้ำ และไม่แห้งตึง2. ผิวมัน


       ผิวมันเป็นลักษณะผิวที่ขับน้ำมันออกมามากเกินไปจึงทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวดูหมองคล้ำและเกิดสิวง่าย โดยเฉพาะบริเวณ T โซน สาเหตุที่ทำให้เกิดผิวมันและเป็นสิวคือ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด การขับถ่ายที่ไม่สม่ำเสมอเป็นประจำ กินอาหารที่มีไขมันสูง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และการทำความสะอาดผิวไม่สะอาดพอ เครื่องสำอางค์ฝุ่นละอองต่างๆที่ยังเหลืออยู่บนผิว ทำให้ผิวไม่ได้หายใจและเกิดการอุดตัน เป็นต้น

การดูแล 
       ทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดผิวก่อนการล้างหน้าด้วยโฟมหรือเจลทุกครั้ง หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันและมอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้น เพราะจะยิ่งทำให้มีน้ำมันส่วนเกินมากเกินไป ระหว่างวันหากรู้สึกว่ามีน้ำมันส่วนเกินมากให้ใช้กระดาษซับมัน ซับหรือกดเบาๆ ให้พอหายมัน หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชู่ถูกแรงๆ เพราะจะทำให้ผิวเกิดการถลอกและยังเป็นการเพิ่มริ้วรอยโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

การล้างหน้าทำความสะอาด
        อันดับแรก ควรล้างหน้าเป็นประจำเช้า - เย็น ด้วยโฟมล้างหน้า “สูตรควบคุมความมัน หรือ Deep Cleansing” จะช่วยให้การทำความสะอาดได้หมดจด กว่าสุตรทั่วไป และไม่หลงเหลือความมันและสิ่งตกค้างบนผิว เริ่มจากล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน ขณะล้างหน้าให้นวดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า ประมาณ 60-90 วินาที เพื่อขจัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพ สิ่งสกปรกต่างๆ และน้ำมันภายในรูขุมขน จากนั้นล้างฟองออกด้วยน้ำเย็นเพื่อให้รูขุมขนกระชับ
       • อันดับสอง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอาง ควรเลือกเป็นชนิดน้ำ หรือน้ำนม เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มความมันบนผิว หลีกเลี่ยงการถู หรือเช็ดแรงๆ อาจทำให้เกิกการอักเสบของผิวหนังหรือรูขุมขนได้
       • อันดับสาม Deep Cleansing Mask สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อทำความสะอาดผิว และขจัดสิ่ง
สกปรกออกจากรูขุมขน และเป็นการ Detox ผิว ขจัดสารตกค้างต่างๆ บนผิวให้หมดไป


การบำรุงผิวขั้นต้น
        สำหรับผิวมัน ควรเน้นที่การทำความสะอาดผิวเป็นหลัก เพื่อไม่ให้ผิวกักเก็บสิ่งสกปรกไว้เป็นบ่อเกิดปัญหาสิว
        หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ชนิดเข้มข้น ควรใช้เป็นสูตรโลชั่นเนื้อบางเบาจะดีกว่า

การบำรุงผิวเฉพาะสำหรับผิวมัน
        ควรประคบผิวด้วยผ้าขนหนูชุปน้ำอุ่น และนวดเบาๆ ประมาณ 3-5 นาที ด้วยคลีนซิ่งโลชั่น เพื่อขจัดสิ่งตกค้างในรูขุมขนให้สะอาด สำหรับผู้ที่ผิวมันมากควรทำเป็นประจำ ก่อนการล้างหน้า
       • ใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมันและกระชับรูขุมขน
        สครับผิวขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ สัปดาห์ละ 1 ครั้งเพื่อช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส
        มาส์กเย็น ด้วยเจลเย็น หรือนำแผ่นมาส์กแช่ตู้เย็นก่อน แล้วนำมามาส์กผิวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แนะนำให้ทำหลังจากการสครับผิวจะดีที่สุด เพราะเมื่อผิวถูกการเสียดสีมากๆ จะเกิดความร้อนทำให้รูขุมขนขยาย ควรปิดรูขุมขนด้วยความเย็นจะดีที่สุด
        หลีกเลี่ยงความเครียด นิสัยชอบบีบ แคะ แกะ เกาใบหน้าเมื่อเป็นสิว งดเอามือสัมผัสใบหน้าระหว่างวัน งดอาหารมัน ของหวาน และที่สำคัญเหล้าและบุหรี่3. ผิวผสม 

       ลักษณะผิวของคนเอเชียส่วนใหญ่ เกิดการขับน้ำมันบนผิวแต่ละบริเวณไม่สมดุลกัน ส่วนใหญ่ บริเวณ โซนผิวจะมัน และบริเวณแก้มทั้งสองข้างผิวจะแห้ง ซึ่งผิวลักษณะนี้การดูแลจะค่อนข้างยุ่งยาก จึงต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยผิวผสมจะเเบ่งได้ 2 ลักษณะย่อย
        ลักษณะที่ 1 ผิวผสมค่อนไปทางแห้ง คือ บริเวณ T โซนผิวจะมีความน้ำมันเพียงเล็กน้อย แต่ U โซน ผิวจะแห้ง
        ลักษณะที่ 2 ผิวผสมค่อนไปทางมัน คือ บริเวณ Tโซนผิวจะมันมาก แต่ U โซนผิวจะมีน้ำมันเพียงเล็กน้อย

การดูแล 
       สิ่งแรกคุณจะต้องรู้ก่อนว่า ผิวของคุณเป็นผิวผสมลักษณะใด ค่อนไปทางแห้ง หรือผิวมัน มากกว่ากัน เพื่อที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวให้เหมาะสมที่สุด

การล้างหน้าทำความสะอาด
        อันดับแรก เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีค่า PH ที่ใกล้เคียงกับผิว เพื่อปรับสมดุลผิว หลีกเลี่ยงการนวด หรือถูแรงๆ บริเวณผิวแห้ง และเน้นการนวดทำความสะอาด บริเวณที่ผิวมัน
        อันดับสอง ใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางค์ ควรเลือกใช้เป็นเนื้อโลชั่น หรือสูตรน้ำนม เพื่อคงความชุ่มชื้นแก่ผิว และไม่เป็นการเพิ่มความมันให้กับผิว
        อันดับสาม Deep Cleansing Mask และสครับผิว โดยจะเน้นที่บริเวณ โซนให้มากกว่า ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อทำความสะอาดผิว และขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน และเป็นการ Detox ผิวขจัดสารตกค้างต่างๆ บนผิวให้หมดไป

การบำรุงผิวขั้นต้น
       • ใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ หรือโลชั่นสูตรน้ำเพื่อปรับสภาพผิว เพื่อให้ผิวพร้อมรับการบำรุง
       • เลือกผลิตภัณฑ์โลชั่นเนื้อบางเบา หรือ สูตรวอเตอร์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ โดยการเน้นทาที่ U โซนก่อน และส่วนที่เหลือทาที่ T โซน 
        ส่วนใครที่ บริเวณ U โซนผิวแห้งมากๆ ให้ใช้ครีมที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้น ทาเฉพาะบริเวณนั้นเพิ่มเติมได้0

การบำรุงผิวเฉพาะสำหรับผิวผสม
        สครับผิวบริเวณ โซนเพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ
        มาส์กหน้าเพิ่มความชุ่มชื่น โดยเน้นบริเวณที่ผิวแห้ง และรอบดวงตา แนะนำเลือกใช้มาส์กที่เป็นเนื้อครีมเข้มข้น สามารถทาเฉพาะส่วนได้
       • ควรดูแลผิวแต่ละส่วนให้สมดุลกันเพื่อสุขภาพผิวที่ดี

       

4. ผิวแพ้ง่าย 


       เป็นลักษณะของผิวที่บางมากๆ ไวต่อสภาพแวดล้อม และง่ายต่อการเกิดอาการระคายเคือง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทำร้ายผิวให้ได้มากที่สุด

การดูแล 
       ผิวที่บอบบางควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี โดยเน้นเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก และไม่ควรเปลี่ยนผลิตภัณฑ์บ่อยๆ เพราะผิวจะเกิดการต่อต้านต่อสิ่งแปลกปลอม อาจทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง 


การล้างหน้าทำความสะอาด
       • อันดับแรก ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า สูตรอ่อนโยนที่รักษาค่า PH ปรับสมดุลผิว และป้องกันการระคายเคืองของผิว
       • อันดับสอง ผลิตภัณฑ์เช็คเครื่องสำอางค์ควรเลือก สูตรน้ำนมที่อ่อนโยนต่อผิว และหลีกเลี่ยงที่มีส่วนผสมของน้ำหอมที่ระคายเคืองต่อผิว โดยการใช้สำลีเช็ดกดซับบริเวณเครื่องสำอางค์ประมาณ 4-6 วินาที และค่อยๆเช็ดออกอย่างเบามือ 
       • อันดับสาม Cleansing Mask สูตรอ่อนโอน สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและสารตกค้างให้หมดไป หลีกเลี่ยงการนวดหรือขัดผิวแรง เพื่อไม่ ให้ผิวระคายเคือง


การบำรุงผิวขั้นต้น
        การบำรุง และการเลือกผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกับ ลักษณะของผิวแห้ง โดยอาจเน้นเลือกผลิตภัณฑ์ที่เสริมโปรตีนให้กับผิวเพื่อเพิ่มความแข็งแรง
        ดื่มน้ำ และรับประทานผักผลไม้ มากๆ เพื่อเป้นการบำรุงจากภายใน เสริมความแข็งแรงให้กับผิว

การบำรุงผิวเฉพาะสำหรับผิวแพ้ง่าย
        หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอลล์ และสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิว
        หลีกเลี่ยงการนวด และสครับผิว เพราะอาจเป็นการกระตุ้นให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง หากต้องการทำความสะอาดผิว แนะนำโดยการมาส์กโคลน Detox จะดีกว่า
       • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าจัด ทำให้ผิวเกิดการอุตตัน และไม่ต้องเช็คเครื่องอำสางค์แบบรุนแรง


เพราะผิวคือเรื่องสำคัญ ที่ไม่ควรมองข้าม "คลิทีน่า" อยากให้ทุกคนหันมาดูแลผิว ได้มากกว่าที่เคย 

หากท่านใดที่ยังไม่รู้ว่าเราเป็นผิวลักษณะแบบไหน สามารถเข้ารับการตรวจและปรึกษาสุขภาพผิวได้ที่ คลิทีน่า บิวตี้ เซ็นเตอร์ ได้นะคะ

ศุนย์รัชดาภิเษก
โทร 0-2276-4874, 0-2276-4875
เวลาทำการ  อ.-อา 10.30 - 21.00

ศูนย์บางนา
โครงการเดอะพาร์คแลนด์ บางนา (คลับเฮาส์ ชั้น 2)
โทร 091-817-9956


เวลาทำการ อ.-อา เวลา 10.30 - 21.00
Share: Line

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น